Thái Nguyên tăng cường giải pháp xúc tiến đầu tư năm 2021

Chủ nhật - 23/05/2021 06:22 1.605 0
Năm 2020 là năm tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều biến động, đặc biệt dịch Covid-19 lan rộng gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh.
Tuy nhiên với lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh vẫn có những chuyển biến tích cực. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn năm 2020 đạt 41,3 nghìn tỷ đồng, tăng 2,2% so với cùng kỳ; đến hết năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 18 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng vốn đầu tư đăng ký là 352,25 triệu USD (so với cùng kỳ số dự án FDI cấp phép mới tương đương, nhưng số vốn đăng ký ít hơn 9,6 triệu USD). Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh hiện có 163 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt trên 8,6 tỷ USD (trong đó có 127 dự án trong các khu công nghiệp); năm 2020, toàn tỉnh có 740 doanh nghiệp thành lập mới tăng 0,4% so với cùng kỳ, với tổng số vốn đăng ký là 6,5 nghìn tỷ đồng, giảm 13,2% so với cùng kỳ. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh hiện có 7.726 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký trên 106 nghìn tỷ đồng.
Nhằm tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, huy động các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhằm mục tiêu thúc đẩy sản xuất kinh doanh, ứng phó với dịch Covid-19; thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa ưu tiên phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Ngày 18/5/2021, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND về triển khai hoạt động xúc tiến đầu tư năm 2021, theo đó hoạt động xúc tiến đầu tư tập trung vào các nhiệm vụ chính sau:
- Tổ chức xúc tiến đầu tư trực tiếp, gián tiếp thông qua các hình thức mới như trực tuyến, gửi tài liệu và chủ động tổ chức tiếp xúc trực tiếp với các nhà đầu tư tiềm năng, có năng lực thực sự; gián tiếp thông qua các Đại sứ quán Việt Nam tại  nước ngoài và các Bộ ngành liên quan khác. Tập trung vào các thị trường truyền thống của Việt Nam như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Mỹ và các đối tác là thành viên của Hiệp định CPTPP, EVFTA và EVIPA.
- Thường xuyên cập nhật đầy đủ thông tin về các định hướng, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; thủ tục đầu tư, môi trường đầu tư, thông tin chuyên ngành, cung ứng lao động, hạ tầng giao thông... đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của các nhà đầu tư. Rà soát, bổ sung xây dựng danh mục 80 dự án ưu tiên mời gọi đầu tư tập trung vào 05 lĩnh vực ưu tiên mời gọi đầu tư của tỉnh, đảm bảo có sự chọn lọc kĩ càng từ các địa phương và định kỳ được rà soát để loại bỏ các dự án không còn phù hợp đưa ra khỏi danh mục.
- Cập nhật, hoàn thiện sách Thái Nguyên - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư; danh mục các dự án ưu tiên mời gọi đầu tư trên địa bàn toàn tỉnh bằng các thứ tiếng: Việt - Anh - Nhật – Hàn; Cập nhật cơ sở dữ liệu bản đồ các dự án kêu gọi đầu tư trên toàn tỉnh giúp cho các nhà đầu tư tiếp cận, cập nhật thông tin và địa điểm của các dự án kêu gọi đầu tư một cách thuận tiện và dễ dàng; Hình thành cơ sở dữ liệu thông tin xúc tiến đầu tư điện tử....
1
Thái Nguyên xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố của cả nước về chỉ số Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 và là tỉnh dẫn đầu khu vực miền núi phía Bắc
- Tuyên truyền và đăng thông tin trên các báo, tạp chí: Báo Đầu tư, Tạp chí Kinh tế và Dự báo, Tạp chí Vietnam Business Forum... và các đơn vị uy tín khác, đảm bảo tần suất xuất hiện trên các trang thông tin điện tử uy tín. Tiếp tục tuyên truyền và quảng bá thường xuyên trên website xúc tiến đầu tư của tỉnh đồng; Xây dựng các chiến lược truyền thông cụ thể cho từng dự án mang tính đặc thù…
- Hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc tìm hiểu về pháp luật, chính sách, thủ tục đầu tư; tiềm năng, thị trường, đối tác và cơ hội đầu tư; hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án sau khi được cấp phép đầu tư để đẩy nhanh tiến độ.
- Tăng cường các hoạt động kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; giữa doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với các doanh nghiệp hỗ trợ tại địa phương.
- Đẩy mạnh các hoạt động phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các tổ chức xúc tiến: Jetro, Kotra, Hiệp hội đầu tư nước ngoài, các tham tán đầu tư và thương mại Việt Nam ở các nước, trong đó trọng tâm là: Nhật Bản, Hàn Quốc, các quốc gia thuộc EVFTA; CPTPP; Hồng Kông, Đài Loan, Singapore,
Thái Lan để tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư.

- Tổ chức đối thoại trực tiếp theo chuyên đề để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên trao đổi kết nối với các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để xây dựng các nội dung quảng bá sản phẩm, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh của địa phương, của từng khu vực.
- Tăng cường tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư năm 2021, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, nhà đầu tư: Các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp của tỉnh; Công ty cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn (Saigontel); các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước... tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư trực tuyến, trực tiếp với các đối tác chiến lược: Amcham, Eurocham, Korcham, Jetro... để mời gọi các nhà đầu tư về tỉnh khảo sát tìm hiểu cơ hội, triển khai các dự án đầu tư.
 

Tác giả bài viết: Đàm Huân, Sở Tư pháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết tới Cổng thông tin PBGDPL Thái Nguyên qua đâu ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập92
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay18,197
  • Tháng hiện tại293,515
  • Tổng lượt truy cập12,395,639
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây