Tăng cường công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023
Hà Anh
2023-01-16T23:46:27-05:00
2023-01-16T23:46:27-05:00
https://pbgdplthainguyen.gov.vn/news/hoat-dong-pbgdpl-cap-tinh/tang-cuong-cong-tac-phong-chong-dich-va-dam-bao-an-toan-thuc-pham-dip-tet-nguyen-dan-va-mua-le-hoi-2023-425.html
https://pbgdplthainguyen.gov.vn/uploads/news/2023_01/anh-tet.jpg
Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên - Cổng thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật
https://pbgdplthainguyen.gov.vn/uploads/botuphap.png
Ngày 13/01/2023 Uỷ Ban nhân dân (UBND) tỉnh Thái Nguyên ban hành Công văn số 185/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh tăng cường công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023, cụ thể như sau:
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố nghiêm túc quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác phòng, chống dịch và quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế và của tỉnh; đặc biệt là Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18/12/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tổ chức Tết Quý Mão 2023, Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 08/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023, Công văn số 155/BYT-DP ngày 11/01/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023; kịp thời báo cáo, tham mưu đề xuất UBND tỉnh những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền trong quá trình triển khai thực hiện.
- Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là với dịch bệnh COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trong mùa đông - xuân đảm bảo chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra của dịch bệnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng theo quy định; đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình hình và xử lý các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023; Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế đảm bảo công tác thu dung, điều trị bệnh nhân; đảm bảo đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trong trường hợp phát sinh các tình huống mới của dịch bệnh; thường xuyên rà soát để đảm bảo các nhóm nguy cơ, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch,... được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.
- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm cho khách du lịch và người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động, sự kiện dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2023 đảm bảo công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch COVID-19.
- Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương, Sở Ngoại vụ và các sở, ngành, đơn vị liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao phối hợp với các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội và lưu thông hàng hóa trong thời gian tết Nguyên đán và dịp lễ hội đầu năm để người dân được đón tết an toàn, vui tươi, lành mạnh.
- Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với ngành y tế, các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường truyền thông về hiệu quả của tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhằm tạo sự đồng thuận để các gia đình, phụ huynh đưa trẻ em đi tiêm vắc xin phòng COVID-19; tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương và UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, Thông báo số 394/TB-VPCP ngày 30/12/2022 của Văn phòng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế và của tỉnh.
- Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Thái Nguyên, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Trung tâm Thông tin tỉnh phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm, dịch COVID-19 và thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức của người dân tự bảo vệ sức khỏe; đồng thời bằng những hình thức phù hợp tuyên truyền người dân tích cực tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và tạo sự đồng thuận của phụ huynh cho trẻ trong độ tuổi tham gia tiêm chủng theo quy định.
- UBND các huyện, thành phố phối hợp với ngành y tế, các cơ quan thông tin, báo chí trên địa bàn tăng cường thông tin truyền thông, khuyến cáo người dân chủ động tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và dự phòng cá nhân như: Đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên khử khuẩn, rửa tay sạch,...; thực hiện nghiêm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo của ngành y tế, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm./.