UBND tỉnh ban hành Kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Thứ hai - 31/05/2021 04:01 2.954 0
Căn cứ Nghị quyết số 17/NQ-HĐND ngày 09/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc Ban hành Kế hoạch giường cách ly và giường bệnh theo cấp độ dịch để phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên; ngày 26 tháng 02 năm 2021 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 38/KH-UBND đáp ứng y tế với từng cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên
Mục tiêu chung của Kế hoạch nhằm phát hiện sớm, cách ly triệt để trường hợp nhiễm COVID-19, khoanh vùng và xử lý kịp thời không để dịch lan rộng, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và số tử vong. Hạn chế, giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, trật tự, an toàn xã hội.
Mục tiêu cụ thể xác định như sau:
Cấp độ 1: Chưa xác định có ca bệnh tại tỉnh.
Giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 do tiếp xúc với ca bệnh COVID-19 hoặc từ vùng có dịch đến tỉnh Thái Nguyên. thiết lập sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung của tuyến tỉnh và tuyến huyện.
Cấp độ 2: Chưa xác định có ca bệnh tại tỉnh, nhưng đã có lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại các tỉnh khác trong nước.
Giám sát, truy vết nhanh, phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 do tiếp xúc với ca bệnh COVID-19 hoặc từ vùng có dịch đến tỉnh Thái Nguyên theo thông báo của Bộ Y tế/ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID -19.
Các ngành, đơn vị, địa phương sẵn sàng các phương án ngăn chặn, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng, cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19, cách ly các trường hợp tiếp xúc theo quy định. Kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung và chuẩn bị phương án mở rộng thêm cơ sở cách ly tập trung.
Cấp độ 3: Xác định có từ 01 đến 10 trường hợp nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng. Thu dung cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19, chuyển tuyến điều trị theo chỉ đạo của Bộ Y tế, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do dịch.
Sẵn sàng kích hoạt các Bệnh viện điều trị COVID-19 để thu dung, cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19. Các địa phương kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung, triển khai Phương án cách ly vùng có dịch.
Cấp độ 4: Dịch lây lan trong cộng đồng từ trên 10 trường hợp đến 50 trường hợp trên địa bàn tỉnh.
Các ngành, địa phương các cấp đáp ứng khẩn cấp, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng, đề xuất hỗ trợ từ Trung ương. Kích hoạt các Bệnh viện điều trị COVID-19 sẵn sàng thu dung, cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19, chuyển tuyến điều trị theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do dịch; triển khai phương án mở rộng các cơ sở cách ly tập trung.
Cấp độ 5: Dịch lây lan rộng trong cộng đồng khi ghi nhận tổng số trên 50 đến 200 và trên 200 trường hợp nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Kích hoạt tình trạng khẩn cấp về dịch trên địa bàn tỉnh.
Huy động mọi nguồn lực trong tỉnh, đề xuất hỗ trợ từ Trung ương, thực hiện khoanh vùng, xử trí kịp thời, triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong do dịch.
Kích hoạt toàn bộ các bệnh viện điều trị COVID-19, xin chỉ đạo triển khai bệnh viện dã chiến để thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19.
            Phương án đáp ứng Y tế theo từng cấp độ dịch (phương châm 4 tại chỗ); phương án cách ly được xác định cụ thể, chi tiết và nhiệm vụ cụ thể của các ngành, các cấp (Xem tại văn bản kèm theo).
 
File đính kèm

Tác giả bài viết: Lê Thị Thuận, Sở Tư pháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết tới Cổng thông tin PBGDPL Thái Nguyên qua đâu ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập98
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm90
  • Hôm nay21,164
  • Tháng hiện tại501,272
  • Tổng lượt truy cập11,977,241
Top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây