Tổ chức điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 trên địa bàn các tỉnh, thành phố và phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Thứ hai - 31/05/2021 03:35 2.270 0
Thực hiện Công điện số 95/CĐ-BYT ngày 28/01/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về tổ chức điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 trên địa bàn các tỉnh, thành phố; Công điện số 97/CĐ-BYT ngày 29/01/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường, quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; để tiếp tục tăng cường thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 29 tháng 01 năm 2021 Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản số 408/UBND-KGVX yêu cầu:
Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị có liên quan, các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh tăng cường truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Hướng dẫn người dân thực hiện tốt thông điệp “5K” gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Yêu cầu đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, khu vực công cộng, nơi tập trung đông người; cài đặt ứng dụng Bluezone và chủ động khai báo y tế. Hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng. Chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch. Kiện toàn ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp, các ngành và các địa phương. Thực hiện chế độ báo cáo thường xuyên trước 16h00’ hàng ngàybáo cáo đột xuất gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Nguyên.
UBND tỉnh giao Sở Y tế thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố có người nhiễm Covid-19. Phối hợp với Công an tỉnh chủ động giám sát các trường hợp trở về từ vùng có dịch; kịp thời xác minh, truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh để khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng ngay các biện pháp cách ly y tế. Phối hợp UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương rà soát, nắm bắt tình hình sức khỏe đối với tất cả những trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan với các ca bệnh, trở về từ vùng có dịch; nếu thấy có bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại các cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm; thời gian xét nghiệm lần 1 xong trước ngày 01/02/2021. Phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí thông báo, yêu cầu tất cả các trường hợp từ tỉnh Quảng Ninh, thành phố Chí Linh (Hải Dương) đi về tỉnh Thái Nguyên từ ngày 10/01/2021 trở lại đây và các địa điểm do Bộ Y tế thông báo chủ động khai báo y tế và thông báo cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo dõi sức khỏe đối với tất cả các trường hợp F1, F2 và các trường hợp nghi nhiễm khác.
Kích hoạt các cơ sở điều trị mở rộng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các đơn vị: Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Thái Nguyên, Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên, Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên và Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế công nghiệp. Triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế và cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế theo quy định; tuyệt đối không để nhân viên y tế lây nhiễm Covid-19. Chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm Công điện số 97/CĐ-BYT ngày 29/01/2021 của Bộ Y tế; rà soát lại máy thở, và các trang thiết bị khác, cơ số thuốc, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch.
UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà ga, bến xe, phương tiện giao thông cộng cộng; chỉ đạo các nhà xe phải ghi chép đầy đủ thông tin hành khách di chuyển trên các tuyến liên tỉnh đặc biệt là hành khách đi và đến từ các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh ngoài cộng đồng.
Giao Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại trường học theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và ngành y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn; dừng tổ chức các hoạt động ngoại khóa (dã ngoại, ngày hội, chào cờ, thể dục đông người…).
Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã có trách nhiệm toàn diện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; đảm bảo đủ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; chủ động quyết định việc tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch theo thẩm quyền.  Khi phát hiện có các trường hợp nghi nhiễm, khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra truy vết, khoanh vùng xử trí theo quy định, tuyệt đối không được để dịch lây lan rộng. Chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành xử phạt tất cả các trường hợp không đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, khu vực công cộng, nơi tập trung đông người… theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Đại học Thái Nguyên, Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên, các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp… chủ động có phương án hỗ trợ cán bộ, công nhân viên, người lao động, học sinh, sinh viên… thuộc đơn vị mình quản lý khi không được trở về gia đình đón Tết do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: Tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trên diện rộng trong trường hợp cần thiết./.
File đính kèm

Tác giả bài viết: Lê Thị Thuận, Sở Tư pháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết tới Cổng thông tin PBGDPL Thái Nguyên qua đâu ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập73
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm71
  • Hôm nay18,486
  • Tháng hiện tại293,804
  • Tổng lượt truy cập12,395,928
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây