Nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ hai - 31/05/2021 05:22 3.061 0
Tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp tại một số tỉnh, thành phố tiếp giáp với tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh có số lượng ca mắc Covid-19 tăng nhanh trong các khu công nghiệp; chủng vi rút mới lần này có tốc độ lây lan rất mạnh, rất nhanh, khó kiểm soát và nguy hiểm. Để tập trung ngăn chặn, kiểm soát tốt tình hình, khống chế, không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, ngày 30 tháng 5 năm 2021, UBND tỉnh có văn bản số 2411/UBND-KGVX chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Thông báo số 129/TB-VPCP ngày 27/5/2021 về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm hoặc vi phạm quy định về phòng, chống dịch.
Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo tuân thủ biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong các hoạt động: làm Thẻ căn cước công dân, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, tiếp công dân, giải quyết thủ tục phục vụ hành chính công, tổ chức các kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT... Nếu không đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 phải tạm dừng hoạt động, khắc phục những thiếu sót và xử lý nghiêm các trường hợp để xảy ra sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.
UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo thành lập các Tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh, dịch vụ lưu trú... để tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.
dich 5 JPG
Xét nghiệm Covid-19 tại Thái Nguyên (Nguồn ảnh: thainguyen.gov.vn)
Sở Y tế có trách nhiệm tăng cường năng lực, huy động tối đa các nguồn lực để xét nghiệm, tập trung xét nghiệm nhanh, thần tốc sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện phương án tự lấy mẫu xét nghiệm bằng nhiều hình thức để đẩy nhanh tiến độ trong trường hợp số người phải xét nghiệm tăng nhanh. Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức triển khai thực hiện mức giá thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 (Công văn số 4356/BYT-KHTC ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế). Khẩn trương rà soát, tổng hợp, lập danh sách các đối tượng tiêm chủng đợt 2 trên địa bàn tỉnh theo quy định (Công văn số 4380/BYT-DP ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế); lập kế hoạch sử dụng vắc xin theo từng đợt phân bổ đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả, tuyệt đối không để lãng phí.
Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã có trách nhiệm nghiêm túc thực hiện và xử phạt nghiêm theo quy định đối với hành vi không đeo khẩu trang, tập trung đông người, không đảm bảo thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quản lý. Tăng cường lực lượng và nâng cao năng lực, hiệu quả của Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng; thường xuyên rà soát, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm; đặc biệt là các trường hợp từ hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các vùng có dịch khác mới trở về địa phương, các trường hợp nhập cảnh, cư trú trái phép; thực hiện cách ly tập trung ngay sau khi phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, đúng quy định. Thực hiện cách ly tập trung các trường hợp từ thành phố Hồ Chí Minh đến tỉnh Thái Nguyên từ 00h00’ ngày 31/5/2021 và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh do mất cảnh giác, không kịp thời phát hiện người nghi nhiễm, người về từ vùng có dịch.
 
File đính kèm

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Tùng, Sở Tư pháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết tới Cổng thông tin PBGDPL Thái Nguyên qua đâu ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm81
  • Hôm nay20,370
  • Tháng hiện tại295,688
  • Tổng lượt truy cập12,397,812
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây