Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát người ra, vào tỉnh để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ hai - 31/05/2021 05:09 3.093 0
Trong những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến nhanh, phức tạp, nhất là tại một số khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang... Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xuất hiện ca nhiễm Covid-19 là công nhân từ tỉnh khác đến làm việc tại một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 358-TB/TU ngày 26/5/2021; để tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát tình hình, không để dịch Covid-19 lây lan, đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân, đồng thời đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngày 26 tháng 5 năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản số 2352/UBND-KGVX yêu cầu kể từ 00 giờ 00 ngày 27/5/2021:
Đối với người lao động, chuyên gia, người quản lý làm việc tại các doanh nghiệp:
Công nhân lao động các tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội và các đơn vị hành chính (xã, phường, thị trấn) thuộc vùng dịch tại các tỉnh, thành phố khác: Dừng việc di chuyển ra, vào tỉnh Thái Nguyên. Ngược lại, người lao động của tỉnh Thái Nguyên đang làm việc tại các địa phương nêu trên ngừng di chuyển về tỉnh, ở lại địa phương nơi làm việc cho đến khi tình hình dịch bệnh tại các địa phương đó được kiểm soát và tỉnh có thông báo mới.
Chuyên gia, người quản lý làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh: Khuyến khích những người đang cư trú ở các địa phương khác (kể cả các địa phương không có dịch) đến tỉnh Thái Nguyên làm việc thì nghỉ lại tại Thái Nguyên cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và tỉnh có chỉ đạo mới.
Trường hợp đặc biệt, các chuyên gia, người quản lý không thể ở lại tỉnh và hằng ngày ra, vào tỉnh Thái Nguyên thì phải có cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 và phải thực hiện xét nghiệm thường xuyên (03 ngày một lần). Đối với trường hợp hằng ngày không ra, vào tỉnh thì khi đi vào tỉnh Thái Nguyên yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 03 ngày trước khi vào tỉnh Thái Nguyên.
Đối với người lái xe và người trên xe tham gia vận chuyển, giao nhận hàng hóa, nguyên vật liệu… cho các doanh nghiệp: Yêu cầu bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh Thái Nguyên. Các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động giao, nhận hàng hóa phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xuất hiện dịch bệnh phát sinh từ hoạt động này.
Chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh: Phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và để xảy ra tình trạng công nhân, người lao động thuộc các đối tượng nêu trên vẫn di chuyển ra, vào tỉnh Thái Nguyên
Đối với người hiện đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nam, các đơn vị hành chính (xã, phường, thị trấn) thuộc vùng có dịch tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác hạn chế vào và nghỉ lại tại tỉnh Thái Nguyên. Trường hợp thực sự cần thiết phải vào tỉnh Thái Nguyên yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh Thái Nguyên.
Đối với người của tỉnh Thái Nguyên, yêu cầu hạn chế đi tới các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam, các đơn vị hành chính (xã, phường, thị trấn) thuộc vùng có dịch tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác. Trường hợp thực sự cần thiết phải đến các tỉnh, thành phố và các khu vực nêu trên thì khi quay trở về tỉnh Thái Nguyên yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh Thái Nguyên, đồng thời phải thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định.

UBND tỉnh  Giao Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định trên; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.
Giao Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương xây dựng, thống nhất ban hành quy chế phối hợp đảm bảo triển khai thực hiện kịp thời, chặt chẽ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã có trách nhiệm hỗ trợ, giám sát công nhân, người lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.
Các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ và phạm vi quản lý, chuẩn bị tốt chỗ ở lại tỉnh cho số công nhân, người lao động trên; đối với công nhân nghỉ tại ký túc xá, bố trí phương tiện vận chuyển đến nơi làm việc đảm bảo thời gian, an toàn cho người lao động; thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh.
UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; rà soát, bố trí, điều chỉnh các điểm chốt phù hợp, tăng cường các biện pháp đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các trường hợp người từ các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 đến địa bàn để thực hiện kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo quy định.
File đính kèm

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Tùng, Sở Tư pháp

Nguồn tin: nguồn hình ảnh: thainguyen.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây