Hoạt động Thừa phát lại tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên sau 03 năm thành lập và đi vào hoạt động

Thứ năm - 22/12/2022 22:54 542 0
Thừa phát lại là một lĩnh vực hoạt động còn mới mẻ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, sau một thời gian thành lập và đi vào hoạt động các Văn phòng thừa phát lại trên địa bàn tỉnh đã thu được những kết quả khả quan, giúp bổ trợ tích cực cho hoạt động tư pháp, mang lại nhiều tiện ích cho người dân.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 03 Văn phòng Thừa phát lại: Văn phòng thừa phát lại Thái Nguyên đặt tại thành phố Thái Nguyên; Văn phòng thừa phát lại Nam Thái đặt tại thành phố Phổ Yên và Văn phòng thừa phát lại Trường Phúc đặt tại thành phố Sông Công. (Các Văn phòng đều mới được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2019).
Đến nay có 05 Thừa phát lại đang hành nghề tại 03 Văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn tỉnh. Các Thừa phát lại đa số là các công chức đã được nghỉ hưu theo chế độ. Các Văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn tỉnh đều có trụ sở thuận lợi, trang thiết bị và cơ sở vật chất đầy đủ, đảm bảo đáp ứng quá trình hoạt động.
Trong ba (03) năm qua các Văn phòng đã lập được khoảng gần 1.000 vi bằng; tống đạt văn bản, giấy tờ theo yêu cầu của tòa án và cơ quan thi hành án dân sự: 3.517 văn bản; doanh thu khoảng: 1.056.451.000 đồng.
Sở Tư pháp đã tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về Thừa phát lại. Trong thời gian qua Sở Tư pháp đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh sửa đổi, bổ sung bộ thủ tục hành chính chuẩn hóa về Thừa phát lại; đồng thời đăng tải đầy đủ, kịp thời lên trang dịch vụ công của tỉnh và Trang thông tin điện tử của Sở.
Đồng thời, Sở Tư pháp đã tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành Quyết định 2543/QĐ-UBND ngày 30/7/2021  về công bố danh mục thủ tục hành chính chuẩn hóa năm 2021 thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên trong đó có các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực Thừa phát lại thuộc phạm vi, thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp như: Cấp giấy đăng ký hoạt động, thay đổi nội dung đăng ký hoạt động, chuyển hồ sơ đề nghị bổ nhiệm Thừa phát lại, cấp thẻ Thừa phát lại…một cách nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật cho các cá nhân, tổ chức đến liên hệ thực hiện thủ tục; đồng thời đăng tải đầy đủ, kịp thời lên trang dịch vụ công của tỉnh và Trang thông tin điện tử của Sở.
Tất cả các thủ tục hành chính đều được tiếp nhận tại Trung tâm phục vụ hành chính công của Tỉnh và giải quyết tại Sở Tư pháp đúng trình tự, thủ tục và thời gian theo quy định.
Sở Tư pháp cũng đã ban hành công văn triển khai nội dung Thông tư số 05/2020/TT-BTP về thừa phát lại đến tất các Văn phòng Thừa phát lại và đội ngũ Thừa phát lại trên phạm vi toàn tỉnh. Đồng thời, trong quá trình quản lý, thường xuyên giải đáp các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các quy định pháp luật của các Thừa phát lại kịp thời.
Công tác kiểm tra tổ chức hoạt động Thừa phát lại, Sở Tư pháp đã thành lập Đoàn kiểm tra tổ chức và hoạt động Thừa phát lại đối với ba (03) Văn phòng Thừa phát lại. Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra nhận thấy: Tại thời điểm kiểm tra trong quá trình tổ chức, hoạt động và hành nghề thừa phát lại, các Văn phòng thừa phát lại đã thực hiện cơ bản đúng quy định của Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08/01/2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 Công tác giải quyết phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo là công tác được Sở quan tâm tuy nhiên từ khi thành lập và đi vào hoạt động không có phản ánh, kiến nghị hay khiếu nại, tố cáo về Thừa phát lại và các Văn phòng thừa phát lại.
Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thừa phát lại: Các mảng hoạt động của Thừa phát lại phát triển chưa đều, chủ yếu hoạt động lập vi bằng. Việc tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu; tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự chưa phát sinh; Quy định trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc việc lập vi bằng, Văn phòng Thừa phát lại phải gửi vi bằng, tài liệu chứng minh (nếu có) đến Sở Tư pháp nơi Văn phòng Thừa phát lại đặt trụ sở để vào sổ đăng ký chưa phù hợp với địa phương vì trụ sở Văn phòng Thừa phát lại cách xa trụ sở của Sở Tư pháp do vậy mỗi lần chuyển vi bằng về sở còn gặp khó khăn; Việc tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự còn gặp khó khăn trong việc Văn phòng Thừa phát lại đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án; Việc quy định Sở Tư pháp là nơi vào sổ đăng ký vi bằng và lưu trữ vi bằng là chưa phù hợp, vì quy định như vậy Sở Tư pháp phải bố trí thêm người làm công tác vào sổ đăng ký vi bằng, bố trí phòng để lưu trữ vi bằng trong khi biên chế của sở còn hạn chế, cơ sở vật chất còn khó khăn.
Từ đó, Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên với chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực Thòa pơhats lại đã có một số đề xuất, kiến nghị: Đề nghị Bộ tư pháp tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho Thừa phát lại và Thư ký nghiệp vụ quy định trong Nghị định và văn bản pháp luật liên quan và mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về xác minh điều kiện thi hành án và trực tiếp tổ chức thi hành án; Đề nghị Bộ Tư pháp có những định hướng, chỉ đạo các Văn phòng Thừa phát lại tăng số lượng việc tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu; xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự; Đề nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi bổ sung Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08/01/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại như sửa đổi quy định về thời hạn gửi vi bằng của Văn phòng Thừa phát lại có thể kéo dài hơn từ 15 đến 30 ngày cho phù hợp, bổ sung nội dung các tài liệu, chứng minh kèm theo vi bằng như ghi âm, ghi hình, chụp ảnh. Quy định việc vào sổ và lưu trữ vi bằng cho phù hợp; Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, xây dựng quy chế phối hợp thực hiện nghị định 08/2020/NĐ-CP và thông tư 05/TT-BTP; Tạo cơ chế để có các giải pháp nhằm tăng cường sự phối hợp với các cơ quan ban ngành trong tỉnh để hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển hoạt động Thừa phát lại trong tỉnh.
 

Tác giả bài viết: Đào Thu Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây