Đảm bảo an toàn trường học

Thứ năm - 14/12/2023 03:58 166 0
Ngày 08/12/2023 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công điện số 2074/CĐ-BGĐDT về đảm bảo an toàn trường học.
Nhằm khắc phục những tình trạng mất an toàn trường học như cháy nổ, sập đổ tường rào, cổng trường, cây đổ, học sinh ngộ độc thực phẩm gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe tính mạng thể chất và tinh thần của học sinh.
 Bộ trưởng yêu cầu Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương triển khai các nhiệm vụ sau 1. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung của Thông tư số 18/2023/TT-BGDĐT ngày 26/10/2023 của Bộ trưởng Bộ GDĐT hướng dẫn xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên; Thông tư số 45/2021/TT-BGDĐT ngày 31/12/2021 của Bộ trưởng Bộ GDĐT quy định về việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non; Thông tư 06/2022/TT-BGDĐT ngày 11/5/2022 của Bộ trưởng Bộ GDĐT hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục.
Bảo đảm an toàn cơ sở vật chất, trường học, thực hiện nghiêm túc các nội dung theo yêu cầu của Bộ GDĐT tại công văn số 3455/BGDĐT-CSVC ngày 08/9/2020 về việc kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh. Chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn ở địa phương tiến hành rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng công trình; bảo đảm thực hiện đầy đủ các quy định về môi trường giáo dục an toàn theo quy định của Nghị định số 80/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 của Chính phủ.
Kiên quyết không sử dụng các công trình đã hết niên hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn theo quy định[1]; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền lên kế hoạch cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, xây mới.
Bảo đảm an toàn trường học trước thiên tai, khi có thiên tai xảy ra, thường xuyên theo dõi diễn biến mưa lũ, giữ mối liên hệ chặt chẽ với các lực lượng cứu hộ ở địa phương để kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục lên phương án bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh khi đến trường; chủ động các biện pháp phòng tránh mưa ngập, lên phương án bảo đảm an toàn các công trình trường học, cây xanh trong khuôn viên nhà trường; di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để tránh hư hại.
2. Giáo dục kiến thức, kỹ năng về phòng chống tai nạn thương tích, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên
Tăng cường công tác giáo dục, trang bị, hướng dẫn cho học sinh kiến thức, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, rơi..., các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường, chú trọng đề phòng tình trạng bạo lực học đường.
Tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm có nguy cơ mất an toàn cao như cháy nổ, ngập, sạt lở trong các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các khu nội trú, ký túc xá, các phòng thí nghiệm... Chủ động xây dựng phương án phòng ngừa, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy trong nhà trường.
3. Tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, phòng chống chất gây nghiện
Thực hiện nghiêm các quy định của Luật An toàn thực phẩm 2010 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.
Chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh và các cơ quan chức năng tại địa phương khuyến cáo học sinh không sử dụng và có biện pháp ngăn chặn thực phẩm đồ uống không có nhãn mác, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định[2] để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và phòng chống tiền chất ma túy có trong thực phẩm và các sản phẩm thuốc lá mới, các chất kích thích, gây nghiện ở học sinh.
4. Kịp thời báo cáo các cấp những nội dung, vấn đề thuộc thẩm quyền liên quan đến công tác bảo đảm an toàn trường học. Triển khai công điện đến từng cơ sở giáo dục, đặc biệt là đối với cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trong trường.

 

Tác giả bài viết: Phòng PBGDPL&TDTHPL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây