Điều chỉnh thời gian cách ly y tế đối với trường hợp là F1 và người nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Thứ hai - 20/12/2021 20:26 1.075 0
Ngày 20/12/2021 UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện các nội dung theo Công văn của Bộ Y tế về việc cách ly trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh và việc phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. Chủ tịch UBND nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, thị xã, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung sau:
1. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 (F1)
Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 06 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): Thực hiện cách ly y tế 07 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu nơi ở/nơi lưu trú đủ điều kiện thực hiện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế), tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày tiếp theo, hạn chế tiếp xúc đông người và thực hiện nghiêm 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 02 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7); nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế trên địa bàn để kịp thời theo dõi và xử trí theo quy định.
Những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 và những người không đủ điều kiện theo quy định: Thực hiện cách ly y tế 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu nơi ở/nơi lưu trú đủ điều kiện thực hiện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế), tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong thời gian 7 ngày tiếp theo, hạn chế tiếp xúc đông người và thực hiện nghiêm quy định 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 03 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7 và lần 3 vào ngày thứ 14); nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế trên địa bàn để kịp thời theo dõi và xử trí theo quy định.
2. Đối với người nhập cảnh
Yêu cầu chung phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh:
- Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi)
- Thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh; khi nhập cảnh vào Việt Nam phải cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID để khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ theo quy định của Việt Nam (đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng).
- Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện).
- Đối với đoàn khách nhập cảnh Việt Nam theo lời mời của Lãnh đạo cấp cao: thực hiện theo Kế hoạch đón đoàn.
- Thực hiện chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) trong phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.
Yêu cầu phòng, chống dịch đối với các trường hợp cụ thể
 Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19:
- Trong 03 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh: Tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh,…); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.
          - Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR vào ngày thứ nhất và ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.
          Đối với người nhập cảnh tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 và những người không đủ điều kiện tại mục 2.2.1:
          - Thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR vào ngày thứ nhất, ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.
          - Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi (sau đây gọi chung là trẻ em), người từ 65 tuổi trở lên (sau đây gọi chung là người cao tuổi), phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế): được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc (sau đây gọi chung là người chăm sóc). Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thùy Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây