Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau Tết Nguyên đán 2021

Thứ hai - 31/05/2021 03:40 2.941 0
Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn tỉnh khi người lao động, học sinh, sinh viên từ các tỉnh, thành phố trở lại làm việc và học tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2021, ngày 15 tháng 02 năm 2021, UBND tỉnh có văn bản số 558 /UBND-KGVX chỉ đạo như sau:
Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19: Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của tỉnh Thái Nguyên; tăng cường thực hiện các biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới; khuyến khích hình thức họp trực tuyến để đảm bảo công việc thường xuyên của cơ quan, đơn vị. Chỉ đạo mạnh mẽ thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, khai báo y tế sau kỳ nghỉ Tết, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất; tăng cường việc kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Không tổ chức gặp mặt đầu Xuân, dừng các lễ hội, nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung đông người. Tổ chức thực hiện khai báo y tế bắt buộc theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại các địa điểm công cộng và các khu vực tập trung đông người như địa điểm tâm linh, khu tham quan, du lịch; khách sạn, nhà nghỉ, nơi lưu trú; nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất… Các Sở, ban, ngành đoàn thể theo chức năng nhiệm vụ chủ động tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả, kịp thời.
UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu bệnh nhân, phân luồng khám bệnh, phân tuyến điều trị, thiết lập khu vực khám, cách ly điều trị, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng chống lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Rà soát, bổ sung, sẵn sàng kích hoạt các cơ sở điều trị mở rộng của Bệnh viện A và Bệnh viện C khi có yêu cầu. Rà soát, chuẩn bị mọi nguồn lực cần thiết (nhân lực, vật tư, hóa chất, sinh phẩm, công cụ, phương tiện...), sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh. Có văn bản hướng dẫn các đơn vị, địa phương phân loại đối tượng, tổ chức cách ly y tế và chỉ định lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên: Chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn có kế hoạch cụ thể đón người lao động trở lại làm việc sau dịp Tết Nguyên đán 2021; yêu cầu người lao động ở các vùng có dịch Covid-19 tạm thời chưa đến làm việc tại đơn vị; thông báo và yêu cầu tất cả người lao động từ các địa phương khác đến Thái Nguyên trở lại làm việc phải thực hiện khai báo y tế một cách trung thực về lịch trình di chuyển trong thời gian nghỉ Tết; thực hiện phân loại người đến từ vùng có dịch Covid-19, báo cáo chính quyền địa phương để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với từng trường hợp.
Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Đại học Thái Nguyên:  Tham mưu đề xuất cho học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch Covid-19. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trường học nghiêm túc triển khai quy trình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của ngành y tế, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch trước khi đón học sinh, sinh viên đến trường học tập. Yêu cầu các cơ sở giáo dục, trường học thông báo và yêu cầu tất cả người học sinh, sinh viên từ các địa phương khác đến Thái Nguyên tiếp tục đi học phải thực hiện khai báo y tế một cách trung thực về lịch trình di chuyển trong thời gian nghỉ Tết; thực hiện phân loại người đến từ vùng có dịch Covid-19 để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với từng trường hợp. Thông báo cho học sinh, sinh viên từ các vùng có dịch Covid-19 tạm thời chưa đến Thái Nguyên.
UBND tỉnh giao Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị có liên quan: Chỉ đạo các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ giao thông vào tỉnh thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát phương tiện, kiểm tra thân nhiệt người trên xe, lưu trữ thông tin cá nhân, lịch trình phương tiện giao thông, đặc biệt là các phương tiện giao thông của các vùng có dịch Covid-19 qua chốt vào địa phận tỉnh để thuận tiện trong việc truy vết khi cần thiết. Thống kê các điểm dừng đỗ trên các tuyến đường thuộc tỉnh Thái Nguyên để có biện pháp giám sát và chỉ định lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm theo quy định. Chỉ đạo các doanh nghiệp giao các lái xe và phụ xe vận tải hành khách chịu trách nhiệm lập, quản lý thông tin và lộ trình của toàn bộ hành khách trên mỗi lượt vận tải. Tiếp tục chủ động rà soát triệt để các trường hợp đi về từ khu vực có dịch, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới; thực hiện việc truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm và yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly, giám sát y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền đến mọi người dân biết để nghiêm túc thực hiện khai báo y tế khi từ các tỉnh, thành phố khác trở về, đến địa phương và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin đã khai báo. Thông báo cho người dân chủ động khai báo y tế với chính quyền địa phương và các cơ sở y tế. Thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng yêu cầu “Người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/01/2021 đến nay chủ động liên hệ với Trạm Y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang lưu trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe”.
Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân hạn chế tập trung nhiều người tại lễ tang, lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tiệc mừng, đám cưới…Tăng cường kiểm soát thông tin, đưa những thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh để người dân không hoang mang, lo sợ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch, chú trọng truyền thông về thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập đông người - khai báo y tế). Trước hết là việc bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng.
UBND các huyện, thành phố, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường, thị trấn, đặc biệt là Tổ công tác tự quản tăng cường rà soát, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng và lập danh sách toàn bộ các trường hợp là công dân từ các tỉnh, thành phố và các địa điểm có ca bệnh Covid-19 trở về, đến địa phương để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và thuận tiện trong việc truy vết, ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. Tổ chức tiếp nhận thông tin của người dân và chỉ đạo điều tra, phân loại,  cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm, sàng lọc một cách triệt để, giám sát sức khỏe theo quy định.
Tăng cường lực lượng đi kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại những nơi tập trung đông người như: các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, chợ, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, quán bar, vũ trường, karaoke, quán cà phê… xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định. Quan tâm giải quyết chế độ, chính sách, có biện pháp thiết thực động viên kịp thời các lực lượng trực tiếp phòng chống dịch; huy động thêm các nguồn lực xã hội hóa tham gia ủng hộ, hỗ trợ cho lực lượng trực tiếp phòng chống dịch./.
 
File đính kèm

Tác giả bài viết: Lê Thị Thuận, Sở Tư pháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết tới Cổng thông tin PBGDPL Thái Nguyên qua đâu ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm72
  • Hôm nay18,133
  • Tháng hiện tại443,671
  • Tổng lượt truy cập11,919,640
Top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây