Kết quả sơ bộ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thứ hai - 24/05/2021 00:30 3.110 0
Kết quả số lượng và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu cử trong ngày bầu cử
- Tổng số cử tri thuộc tỉnh Thái Nguyên:   935.391 cử tri.
- Tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu:                   932.296 cử tri.
- Tỷ lệ cử tri đã tham gia bỏ phiếu:                99,67%
- Số đơn vị bầu cử có dưới 50% tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu: Không có.
- Số đơn vị bầu cử bị hủy kết quả bầu cử: Không có.
- Số đơn vị phải bầu cử thêm: Toàn tỉnh có 04 đơn vị bầu cử cấp xã phải thực hiện bầu cử thêm (01 đơn vị ở thành phố Sông Công; 01 đơn vị ở huyện Định Hóa;
02 đơn vị ở huyện Đại Từ).

- Số khu vực có dưới 50% tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu: Không có.
- Số khu vực bị hủy kết quả bầu cử: Không có.
Kết quả sơ bộ những người trúng cử
- Đối với bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV: Tỉnh Thái Nguyên có 03 đơn vị bầu cử, tổng số đại biểu Quốc hội được bầu là 07 đại biểu (trong đó Trung ương gửi về là 03 đại biểu, ở tỉnh là 04 đại biểu). Kết quả sơ bộ như sau:
+ Đối với 03 đại biểu Trung ương gửi về: Trúng cử với tỷ lệ phiếu cao (trên 75%).
+ Đối với 04 đại biểu ở tỉnh: Trúng cử đảm bảo đúng cơ cấu định hướng dự kiến (tỷ lệ phiếu thấp nhất là 56%, cao nhất là 85%).
- Đối với bầu cử đại biểu HĐND tỉnh: Toàn bộ người ứng cử do tỉnh gửi về địa phương và lãnh đạo chủ chốt ở địa phương đều trúng cử đảm bảo đúng cơ cấu định hướng dự kiến. Các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đã trúng cử với tỷ lệ phiếu cao (bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đạt 99,05%; ông Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đạt 96%; ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đạt 88,68%).
Không khí bầu cử; dư luận của Nhân dân, của cử tri và những người ứng cử
Nhân dân các Tổ bầu cử phấn khởi, hào hứng, phát huy trách nhiệm của công dân trong việc tham gia bỏ phiếu để thực hiện quyền bầu cử. Không khí ngày bầu cử thể hiện sự phấn khởi, rộn ràng, trang trọng và thực sự là ngày hội của Nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Những điều kiện về giao thông, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, thông tin liên lạc phục vụ cho công tác bầu cử và thời tiết ảnh hưởng đến việc bầu cử
- Giao thông: Trên địa bàn tỉnh, điều kiện giao thông thuận lợi, không xảy ra vấn đề tiêu cực về giao thông ảnh hưởng đến việc tham gia bỏ phiếu của cử tri.
- Cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật: Các điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ khai mạc bầu cử và cuộc bỏ phiếu đã được chuẩn bị đầy đủ và kịp thời, đảm bảo cuộc bỏ phiếu được diễn ra liên tục, thông suốt và thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
- Thông tin liên lạc: Được đảm bảo thông suốt, không có vấn đề tiêu cực phát sinh ảnh hưởng đến thông tin liên lạc.
- Thời tiết: Thời tiết ngày bầu cử trên địa bàn tỉnh thuận lợi cho việc tổ chức cuộc bầu cử.
Tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội ở địa phương trong quá trình diễn ra cuộc bầu cử
Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn, y tế trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, không xảy ra vấn đề tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.
Tình hình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu
Các tổ chức phụ trách bầu cử trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là các Tổ bầu cử, đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Nguyên: Thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) của Bộ Y tế, đảm bảo quy trình bỏ phiếu và quy trình phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ và Ủy ban bầu cử tỉnh; 100% các Tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm việc niêm yết quy trình bỏ phiếu trong tình hình diễn biến dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Nội vụ và Ủy ban bầu cử tỉnh để các tổ chức phụ trách bầu cử và các cử tri thuận tiện trong việc thực hiện và tham gia bỏ phiếu.
Những tình huống phát sinh đã xin ý kiến chỉ đạo giải quyết
(nếu có):
Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, cuộc bầu cử cơ bản diễn ra ổn định, thuận lợi, không gặp vướng mắc hay các vấn đề lớn phát sinh.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Tùng, Sở Tư pháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây